Đăng ký mã vạch cho mỹ phẩm, quy trình như thế nào?

Theo quy định của pháp luật, để có thể kiểm soát cũng như để cho sản phẩm có thể xuất hiện trên thị trường thì sản phẩm bắt buộc phải có mã vạch hay chính là mã số riêng cho sản phẩm của doanh nghiệp. Chính vì vậy, sản phẩm thuộc tất cả các lĩnh vực, không riêng gì mỹ phẩm, doanh nghiệp đều phải đăng ký mã vạch. Tham khảo bài viết dưới đây của Dr. Lacir nhé!

Lý do đăng ký mã vạch sản phẩm

Trong thời kỳ số hóa, việc đăng ký mã vạch cho sản phẩm như một cách đặt tên gọi cho sản phẩm để cho các cơ quan có thẩm quyền có thể đưa ra thị trường cũng như để cho các doanh nghiệp thuận tiện cho việc quản lý kinh doanh. 

Việc đăng ký mã vạch cho sản phẩm hỗ trợ cho các nhà xưởng, doanh nghiệp rất nhiều lợi ích như mở rộng thị trường, đưa sản phẩm đến với các thị trường lớn hơn và mở rộng hoạt động kinh doanh hơn. 

đăng ký mã vạch sản phẩm
Đăng ký mã vạch sản phẩm như một cách đặt tên cho sản phẩm

Các doanh nghiệp khi thực hiện phân phối sản phẩm sẽ dễ dàng kiểm soát được số lượng xuất ra, nhập vào, những sản phẩm nào còn tồn kho, những sản phẩm nào sắp hết hạn cần phải có chiến lược xử lý và hạn chế được sự nhầm lẫn về số lượng cũng như tên gọi, tránh được tình trạng thất thoát ảnh hưởng đến doanh thu của doanh nghiệp.

 Ngoài ra, việc đăng ký mã vạch sản phẩm còn giúp cho người dùng có niềm tin đối với sản phẩm. Người tiêu dùng có thể nhận biết được nguồn gốc xuất xứ cũng như kiểm tra được chất lượng của sản phẩm. 

Các thông số trên mã vạch

Đăng ký mã vạch không chỉ là xác định cái tên gọi riêng cho sản phẩm mà còn đại diện cho cả doanh nghiệp và đất nước nơi doanh nghiệp phát triển. Mỗi con số xuất hiện trong mã vạch đều mang ý nghĩa riêng:

các thông số mã vạch
Thông số trên mã vạch sản phẩm
  • 3 số đầu tiên là mã quốc gia, Việt Nam sẽ là 893, Trung Quốc là 690,…
  • 5 số tiếp theo là mã doanh nghiệp, đây là mã số mà doanh nghiệp đăng ký hoạt động.
  • 4 số tiếp theo là mã của mặt hàng, mã này do Tổng cục Đo lường Tiêu chuẩn cấp cho sản phẩm.
  • Chữ số cuối cùng là số kiểm tra.

Người tiêu dùng có thể dựa vào những con số này để biết được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, sản phẩm này có phải hàng chuẩn của doanh nghiệp không, có phải hàng chính hãng. Bạn cần lưu ý, ghi nhớ một chút về vấn đề này để tránh không mua, sử dụng phải những sản phẩm kém chất lượng.

Quy trình đăng ký mã mã vạch cho sản phẩm

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là tổ chức chịu trách nhiệm cấp mã vạch cho các doanh nghiệp. Sau khi các doanh nghiệp đăng ký, tổ chức này sẽ tiến hành xác nhận, cấp mã vạch, in mã vạch lên các sản phẩm theo đúng quy định.

Để được cấp mã vạch cho sản phẩm, các doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ quy trình dưới đây:

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mã vạch

Các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của Tổng cục Đo lường Tiêu chuẩn. Bao gồm:

  • 1 bản đăng ký theo mẫu danh mục sản phẩm sử dụng mã
  • 1 bản đăng ký theo mẫu Bộ Khoa học và Công nghệ
  • 1 phiếu đăng ký thông tin của Tổng cục Đo lường Chất lượng cấp

Tất cả các thông tin kê khai đều phải đúng sự thật, chính xác và không có bất kỳ sai sót nào. Để tránh tình trạng sai sót không đáng có, nhân sự chịu trách nhiệm giấy tờ của doanh nghiệp có thể in ra các bản sao để điềm trước, đảm bảo đúng và đủ.

Gửi hồ sơ đến cơ quan chức năng

Sau khi đã hoàn thành đầy đủ các giấy tờ đăng ký mã vạch các doanh nghiệp sẽ gửi hồ sơ trực tiếp đến Tổng cục Đo lường Tiêu chuẩn để có thể được giải quyết, xử lý sớm nhất. Đối với các doanh nghiệp ở xa, có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện.

Thẩm định hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Tổng cục sẽ thực hiện xử lý hồ sơ, sau khoảng 15 ngày làm việc, các hồ sơ của các doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn sẽ được xác nhận và cấp mã vạch sử dụng. Với những doanh nghiệp chưa đạt yêu cầu về giấy tờ sẽ được thông báo để bổ sung, sửa đổi và giải quyết sau.

Cấp giấy chứng nhận 

Vào khoảng 1 tháng sau đó, các doanh nghiệp sẽ nhận được giấy chứng nhận mã vạch.

cấp giấy chứng nhận
Giấy chứng nhận mã vạch của sản phẩm

Đăng ký mã vạch sản phẩm không chỉ là nỗi lo của doanh nghiệp mà còn là mối bận tâm của người tiêu dùng. Vì vậy, hãy “bỏ túi” ngay cho mình những thông tin bổ ích này để mua và sử dụng những sản phẩm đạt chuẩn chất lượng nhé!

Xem thêm: Tiêu chuẩn GMP là gì? Thông tin cần biết về tiêu chuẩn GMP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *