Nếu là một cô nàng đam mê làm đẹp thì chắc chắn bạn sẽ biết Saffron đã từng “làm mưa làm gió” như thế nào trong lĩnh vực làm đẹp. Là một loại nguyên liệu đắt đỏ nhất thế giới – Saffron có gì mà lại tạo nên “cơn sốt” lớn đến như vậy. Cùng Dr. Lacir tìm hiểu về Saffron và công dụng của nó trong làm đẹp nhé!
Saffron là gì?
Saffron còn có một tên gọi khác là nhụy hoa nghệ tây sấy khô. Hoa nghệ tây được trồng từ củ nghệ tây, trong suốt quãng thời gian sinh trưởng là 8 năm thì saffron chỉ đạt chất lượng tốt nhất sau 4-5 năm nuôi trồng và chăm sóc.
Cây nghệ tây khá kén chọn điều kiện phát triển, nó lựa chọn những nơi có bề mặt khô cằn nhất nhưng sâu bên dưới mặt đất lại là hệ thống nước ngầm với độ ẩm dồi dào. Hiện nay, Iran là nước duy nhất có khả năng gây giống và trồng loại cây này, ngay cả những nước láng giềng cũng không thể trồng được loại cây này.
Saffron thường thu hoạch duy nhất vào tháng 10-11 hàng năm, ngay khi hoa đạt tiêu chuẩn, phải lập tức được thu hoạch trước khi mặt trời mọc vì ánh nắng mặt trời sẽ khiến cho chất lượng của hoa nghệ tây giảm sút. Vì vậy, người dân Iran đã phải thực hiện thu hoạch hoa liên tục trong vòng 40 tiếng. Mỗi bông hoa chỉ có đúng 3 nhụy, vậy nên, để có thể thu hoạch 1gr saffron thì người dân phải thu hoạch khoảng 170 bông nghệ tây và để thu được 1kg thì cần đến 170.000 bông nghệ tây.
Nếu soi chiếu về ngày xưa, đây là một loại gia vị cao quý chỉ phục vụ riêng cho tầng lớp quý tộc vì sự hiếm thấy cũng như chất lượng mà nó mang lại. Tuy nhiên, ngày nay, với những công nghệ tiên tiến, những người nông dân tại Iran đã biết cách nhân giống hoa nghệ tây để có thể tăng năng suất, sản lượng để xuất khẩu ra toàn thế giới.
Phân loại Saffron
Giống như các loại nguyên liệu khác, saffron cũng được phân thành nhiều loại khác nhau với khác biệt là về chiều dài. Hiện nay Saffron được chia làm 5 loại chính.
Saffron Negin
Đây là loại Saffron cao cấp và đắt tiền nhất. Hoa nghệ tây sẽ được thu hoạch từ sáng sớm khi mặt trời chưa lên, hái nhụy ngay khi hoa còn tươi, giữ nguyên phần thân đỏ và chỉ để lại một ít phần cuống màu vàng. Điểm khác biệt so với các loại khác chính là ở phần chấm chân màu vàng. Với phần chấm chân này, sản phẩm sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao và có mùi thơm đậm vị hơn.
Saffron Sargol
Khác với Negin, Saffron Sargol có chất lượng cũng như hàm lượng dinh dưỡng không cao. Lý do là vì loại này chỉ có phần thân màu đỏ và không có phần chân màu vàng. Ngoài ra, những cành nhụy bị gãy cũng được xếp vào loại này. Vì vậy, giá thành không quá cao.
Saffron Pushali
Loại này được thu hoạch và sơ chế giống Negin, tuy nhiên, phần chân vàng dài hơn rất nhiều, trọng lượng vì thế mà cũng bị tăng cao. Hơn nữa, chất lượng của nhụy lại không bằng Negin nên loại này không phổ biến trên thị trường.
Saffron Bunch
Là loại nhụy được giữ nguyên bản cả thân nhụy và chân nhụy, không qua bất cứ quy trình sơ chế nào. Có lẽ vì vậy mà loại này có giá thành rẻ.
Saffron Konj
Saffron Konj là phần chân, gốc màu vàng hoặc màu trắng của nhụy hoa. Sau khi phần thân màu đỏ bị cắt đi, xếp vào những loại khác thì phần cuống thừa còn lại sẽ trở thành Konj. Vì chỉ là phần cuống thừa nên nó không có độ tươi cung như chất dinh dưỡng. Loại này giá thành vô cùng rẻ trên thị trường.
Công dụng của Saffron trong làm đẹp
Theo rất nhiều nghiên cứu của các chuyên gia tại các trường đại học lớn, Saffron có rất nhiều công dụng trong việc giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
Về sức khỏe, Saffron được biết đến như một “thần dược” sản sinh ra các chất oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa ung thư và có thể giảm thiểu khả năng mắc phải những bệnh khác như mất trí nhớ, chống lại trầm cảm. Pha trà Saffron là một trong những cách giúp cơ thể hấp thụ các dưỡng chất tốt nhất. bạn chỉ cần ngâm chưa đến 1gr nhụy hoa vào bình nước nóng, đợi trong khoảng 15-20 phút là đã có một bình trà “chuẩn xịn”.
Với hương thơm dịu nhẹ, không quá ngọt, vị thanh nhẹ, trà Saffron khá dễ uống. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng bạn không nên sử dụng Saffron với một hàm lượng lớn vì nó có thể gây ra tác dụng phụ cho cơ thể như: chóng mặt, buồn nôn,…
Về sắc đẹp, Saffron đã trở thành “cơn sốt” trong giới làm đẹp thời gian vừa qua, chị em lùng sục, săn đón khắp nơi để tìm kiếm nguồn Saffron chất lượng nhất. Với hàm lượng khoáng chất cao như vitamin A, đồng, kẽm, kali,…những dưỡng chất này kết hợp cùng nhau tạo thành màu sắc, hương thơm đặc trưng của hoa nghệ tây.
Saffron được sử dụng như một thành phần có trong mặt nạ. Chỉ cần trộn cùng với một chút mật ong, bạn đã có ngay một hỗn hợp mặt nạ giúp se khít lỗ chân lông, tái tạo da và làm đều màu da. Ngoài ra, Saffron còn giúp dưỡng và cải thiện làn da khô, hỗ trợ điều trị mụn.