SPF là gì? Chỉ số PA là gì? Lưu ý khi mua kem chống nắng

Để bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia cực tím, các chỉ số SPF và PA lần lượt được ra đời. Vì vậy, bạn sẽ thấy được những số liệu về chúng được in trên bao bì của các loại kem chống nắng. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ SPF là gì? PA là gì chưa? Chúng có ý nghĩa như thế nào thay vì chỉ là những dòng chữ làm đẹp bao bì. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Dr. Lacir để hiểu rõ về chỉ số SPF và PA là gì nhé!

Tác hại của tia UV đối với cơ thể

Trước khi tìm hiểu về chỉ số SPF là gì và PA trong kem chống nắng là gì, chúng ta cần phải hiểu được những tác động nguy hiểm của tia cực tím đối với làn da. Nếu không được bảo vệ cẩn thận, làn da của chúng ta sẽ “xuống cấp” trầm trọng và hơn nữa, phải đối mặt với nguy cơ ung thư da.

Ánh nắng trước khi vào đến Trái Đất bắt buộc phải đi qua tầng ozono, tấm áo chắn giúp ngăn chặn những tác động xấu từ ngoài vũ trụ. Tuy nhiên, hiện nay, môi trường đang bị tàn phá một cách nghiêm trọng bởi hành động vô ý thức của con người và điều này dẫn đến cho tầng ozon bị suy giảm chức năng một cách nghiêm trọng. Hậu quả, những tia gây hại có có hội xâm nhập, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

 SPF là gì? Chỉ số PA là gì? Lưu ý khi mua kem chống nắng

Tia UVA: hay còn có tên gọi khác là tia cực tím, đây là loại tia nguy hiểm nhất, chúng không bị tầng ozon hấp thụ. Khi chạm vào bề mặt da, chúng sẽ gây biến đổi tế bào, tạo nám, sạm, lão hóa và nghiêm trọng hơn là ung thư da nếu tiếp xúc trong thời gian dài. 

Tia UVB: là loại tia ít gây hại hơn UVA, UVB giúp cho cơ thể hấp thụ tốt vitamin D, giúp chống bệnh còi xương, làm chắc xương. Tuy nhiên, UVB vẫn gây ra bỏng rát da, làn da bị cháy nắng nếu tiếp xúc trong thời gian dài. Chúng ta có thể cảm nhận những thay đổi ngay trên bề mặt da.

Cuối cùng là tia UVC, đây là loại tia nguy hiểm hơn UVA là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư da. Tuy nhiên, loại tia này lại bị tầng ozon hấp thụ nên gần như ít ảnh hưởng trực tiếp đến con người.

Xem thêm: Top 3 Kem Chống Nắng Dưỡng Da Đang Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Các chỉ số có trong kem chống nắng

Chỉ số SPF là gì?

SPF là viết tắt của Sun Protection Factor, đây là chỉ số thể hiện khả năng chống nắng, bảo vệ làn da khỏi tia UVB. Bạn có thể bắt gặp các chữ số đi kèm với chỉ số như: SPF30, SPF50, SPF50+,… xuất hiện trên bao bì của các loại kem chống nắng. Chỉ số này càng cao thì thời gian chống nắng càng lâu và hiệu quả mang lại cũng cao hơn. 

spf là gì

Bạn có thể dựa vào 3 cấp độ khác nhau của chỉ số để lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp cho da như:

  • SPF20: Chống lại được 93% tia UVB, bảo vệ da trong vòng 200 phút.
  • SPF30: Chống lại được 97% tia UVB, bảo vệ da trong vòng 300 phút.
  • SPF50: Chống lại được 98% tia UVB, bảo vệ da trong vòng 500 phút.

Chắc hẳn các bạn được nhận không ít lời khuyên về vấn đề chỉ số SPF càng cao thì hiệu quả chống nắng càng cao. Điều này là đúng, tuy nhiên, bạn cũng cân nhắc một chút về điều này. Chỉ số SPF càng cao tương ứng với độ dày của kem cũng cao, nó sẽ khiến lỗ chân lông của bạn bị bít tắc và nguy cơ nổi mụn rất cao. Vậy nên, chọn những loại kem chống nắng có chỉ số trung gian sẽ an toàn cho da hơn.

Xem thêm: 4 Tiêu chí lựa chọn kem chống nắng cho da nhạy cảm

Chỉ số PA trong kem chống nắng là gì?

Không chỉ hiểu về chỉ số SPF là gì, các nàng cũng cần hiểu PA trong kem chống nắng là gì để có thể bảo vệ trọn vẹn làn da. PA trong kem chống nắng là viết tắt của Protection Grade of UVA, là chỉ số đo lường về khả năng chống lại tia UVA của kem chống nắng. Mức độ bảo vệ da của PA trong kem chống nắng phụ thuộc vào số dấu “+” đi kèm sau đó. Giống với chỉ số SPF, PA cũng được phân thành 4 cấp độ:

  • PA+: chống 40-50% tia UVA, bảo vệ làn da từ 2-4 tiếng.
  • PA++: chống 60-70% tia UVA, bảo vệ làn da từ 4-8 tiếng.
  • PA+++: chống 90% tia UVA, bảo vệ làn da từ 8-12 tiếng.
  • PA++++: khả năng chống tia UVA lên tới 95%, bảo vệ làn da hơn 16 tiếng.

pa là gì

Để bảo vệ da khỏi các tác hại nguy hiểm của tia UVA, bạn nên lựa chọn PA trong kem chống nắng ở mức 3 và 4 tức là PA+++ và PA++++ để có thể bảo vệ làn da một cách trọn vẹn nhất.

Qua một vài thông tin trong bài viết trên, chắc các cô nàng đã tích lũy được cho mình những kiến thức cần thiết về chỉ số SPF là gì, chỉ số PA trong kem chống nắng là gì cũng như là những tác hại nghiêm trọng mà các loại tia gây ra đối với làn da. Chắc hẳn các bạn đã có thể tự tin chọn mua những loại kem chống nắng thích hợp để bảo vệ làn da của mình một cách tốt nhất!

Xem thêm: UV PLUS KEM CHỐNG NẮNG SINH HỌC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *