5 CÔNG DỤNG CỦA CHIẾT XUẤT CÂY PHỈ BẮC MỸ, NÀNG ĐÃ BIẾT CHƯA?

Nếu bạn là một cô nàng tỉ mỉ, cẩn thận, thích tìm hiểu kỹ lưỡng sản phẩm trước khi sử dụng thì chiết xuất cây phỉ Bắc Mỹ là thành phần không quá xa lạ. Với những chức năng, công dụng “thần kỳ” đối với làn da, chiết xuất cây phỉ được các thương hiệu sản xuất mỹ phẩm vô cùng tin tưởng, trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong quy trình điều chế sản phẩm. Vậy, chiết xuất cây phỉ Bắc Mỹ là gì và nó có công dụng tuyệt vời như thế nào đối với làn da, tham khảo bài viết dưới đây của Dr. Lacir để cùng tìm hiểu nhé!

Chiết xuất cây phỉ Bắc Mỹ là gì?

Cây phỉ có tên khoa học là Witch Hazel, là cây thuốc của người bản địa Bắc Mỹ. Loại cây này có tính dược liệu khá cao, vì vậy, nó được sử dụng theo nhiều phương thức khác nhau. Trong y học dân gian của Mỹ, cây phỉ được sử dụng khá phổ biến. Trong đó, Hamamelis Virginiana là loài được biết đến và ưa chuộng hơn. Lá và vỏ cây này được sử dụng để pha thành trà và thuốc mỡ. Cây phỉ thường nở hoa vào mùa đông, quả có vỏ cứng thường chuyển thành màu nâu khi chín. Điều đặc biệt, hạt giống chín có thể rụng ra khỏi cây xa đến 4-5m.

5-cong-dung-cua-chiet-xuat-cay-phi-bac-my-nang-da-biet-chua
Chiết xuất cây phỉ Bắc Mỹ – nhân tố “thần kỳ” mang lại sắc đẹp cho phái đẹp

Công dụng chiết xuất cây phỉ Bắc Mỹ đối với làn da

“Đánh bay” mụn trứng cá cứng đầu

Hoạt động như một chất hỗ trợ se da, các mô co nhỏ lại giúp thu nhỏ lỗ chân lông, se cồi mụn, những nốt mụn viêm, sưng tấy đỏ nhanh chóng được làm dịu và giảm viêm. Với đặc tính này, đây là lý do vì sao mà tinh dầu cây phỉ thường được cho vào thành phần của các sản phẩm trị mụn.

5-cong-dung-cua-chiet-xuat-cay-phi-bac-my-nang-da-biet-chua
Hỗ trợ ngăn ngừa mụn trứng cá

Hỗ trợ giảm kích ứng cho da

Da nhạy cảm là loại da “khó tính” nhất trong 5 loại da phổ biến. Nó khiến cho các cô nàng sở hữu gặp phải vô vàn khó khăn trong việc lựa chọn mỹ phẩm phù hợp sao cho không bị kích ứng hay tạo điều kiện cho mụn xuất hiện. Theo một vài nghiên cứu, cây phỉ đã được các chuyên gia chứng minh có khả năng ức chế ban đỏ – đỏ da do chấn thương hoặc kích ứng, khả năng đạt hiệu quả lên đến 27%. Số liệu ghi lại rằng  trong một nghiên cứu về hiệu quả mà chiết xuất cây phỉ mang lại, có 40 người sử dụng những loại kem dưỡng da có chết xuất của loại cây này trong thành phần chỉ khoảng 10% đã có thể giảm viêm và điều trị ban đỏ.

5-cong-dung-cua-chiet-xuat-cay-phi-bac-my-nang-da-biet-chua
Tannin làm giảm sưng, viêm, kích ứng da

Ngăn ngừa và làm giảm tình trạng viêm nhiễm

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh chất tannin có trong chiết xuất cây phỉ có khả năng chống lại nhiều loại virus, ngay cả những loại virus nguy hiểm như cúm A hay HPV. Ngoài ra, nó còn có thể làm ức chế hoạt động của virus Herpes Simplex 1 – được cho là “thủ phạm” của nhiều vết loét nghiêm trọng.

Bảo vệ tổn thương da

Cây phỉ rất giàu Tannin – một loại dưỡng chất có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ làn da khỏi sự xuất hiện của các nếp nhăn, ngăn ngừa lão hóa da. Tannin hoạt động như một rào cản, chống lại sự xâm nhập của các chất gây viêm nhiễm cho các tế bào đồng thời, trung hòa các gốc tự do và có thể làm suy giảm sự sinh trưởng, lây lan của các tế bào ung thư. Một giáo sư nổi tiếng của một trường đại học đã phát hiện ra tannin trong chiết xuất cây phỉ có thể làm chậm sự phát triển khối u trong da.

Hỗ trợ giảm viêm da

Viêm hay sưng tấy là một phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể để chống lại chấn thương và nhiễm trùng. Tuy nhiên, viêm cũng được coi là một căn bệnh mãn tính, nếu để lâu ngày sẽ dẫn đến viêm, loét và khó có thể chữa trị. Chiết xuất cây phỉ được sử dụng để cải thiện căn bệnh này. Với hàm lượng tannin dồi dào cùng acid gallic có khả năng ngăn ngừa viêm hiệu quả, vô hiệu hóa các gốc tự do để tránh cho vết viêm không bị lan rộng. Đây cũng là lí do mà thành phần này được tin tưởng trong các sản phẩm trị mụn.

Công dụng của chiết xuất cây phỉ với một vài loại bệnh khác

Bên cạnh những công dụng đối với làn da, chiết xuất cây phỉ còn có những công dụng “thần kỳ” đối với một số loại bệnh khác như trĩ, suy giãn tĩnh mạch,… 

Hiện nay, phần lớn các loại thuốc chữa trị bệnh trĩ đều có thành phần là chiết xuất cây phỉ. Hàm lượng tannin cao chính là “nhân tố” giúp búi trĩ ngừng chảy máu, giảm sưng, đau rát và khó chịu. Hiện tượng suy giãn tĩnh mạch là tình trạng các mạch máu sưng lên ở mặt và chân đồng thời chuyển màu. Những biểu hiện này như một lời “cảnh tình” rằng cơ thể đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng cần được khắc phục. Tannin và một vài hợp chất có trong chiết xuất sẽ giúp làm co nhỏ lại mạch máu và ngăn ngừa làm giãn tĩnh mạch.

5-cong-dung-cua-chiet-xuat-cay-phi-bac-my-nang-da-biet-chua
Bên cạnh công dụng làm đẹp, chiết xuất cây phỉ còn hỗ trợ cải thiện 1 số bệnh lý khác

Thông qua bài viết trên đây, hy vọng các nàng đã có thể trang bị kiến thức cần thiết về chiết xuất cây phỉ cũng như công dụng của nó đối với làn da để có thể kịp thời bổ sung cho làn da nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *